VKBIA THAM DỰ “MEET KOREA 2020 – GẶP GỠ HÀN QUỐC 2020”

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” đáp ứng nhu cầu kết nối trao đổi của các địa phương Việt Nam và các đối tác Hàn Quốc, nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Đại diện VKBIA tham dự chương trình “MEET KOREA 2020 – GẶP GỠ HÀN QUỐC 2020”

Tham dự Hội nghị có: Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương của Việt Nam, các cơ quan, hiệp hội, tổ chức.. của Hàn Quốc tại Việt Nam; đại diện doanh nghiệp thành viên các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam Hàn Quốc (VKBIA) cùng đông đảo các thành viên chủ chốt của Hiệp hội tham dự chương trình và có những cuộc tiếp xúc riêng với các tỉnh thành, các bộ ngành và các doanh nghiệp HQ tại VN.

VKBIA cùng Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (ảnh: Cẩm Lai)
Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009. Quan hệ hai nước hiện không chỉ là đối tác thông thường mà còn là “thông gia” của nhau. Hiện có khoảng 65.000 gia đình Việt – Hàn kết nối hai dân tộc. Người dân hai nước ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Cùng với những điểm đồng về văn hóa, lịch sử, hai nước còn chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích về phát triển bền vững.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, Lãnh đạo tập đoàn Samsung, Lãnh đạo tập đoàn LG và VKBIA (ảnh: Cẩm Lai)

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan nhận định, Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020 là bước khởi đầu tốt để hai bên cùng xây dựng kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam.
Ông Trần Hải Linh,Ủy viên Ủy ban TW MTTQ VN, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA (phải) và Mr. Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc – CEO Tổ hợp Điện tử Samsung Electronics Việt Nam (trái) (ảnh: Cẩm Lai)
Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban TW MTTQ VN, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA cho rằng, Đại dịch COVID-19 đang tạo ra những thay đổi lớn trên thế giới và vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều nước trên thế giới đang phải đối diện với những khó khăn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều được đánh giá là những điển hình của thế giới trong công tác phòng, chống dịch. Chính phủ hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát dịch bệnh tại mỗi nước, thể hiện rõ tinh thần đối tác hợp tác chiến lược Việt – Hàn trước thử thách khó khăn. Việt Nam đã hỗ trợ nhiều chuyên gia, kỹ sư và nhà quản lý cấp cao của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi, an toàn và lâu dài tại Việt Nam. Dịch bệnh còn phức tạp, tuy nhiên trong khó khăn thì có cơ hội, và chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” rất có ý nghĩa trong việc “Việt _ Hàn liên kết đồng hành – cùng phát triển”. Hiệp Hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) rất vui khi được đồng hành cùng chương trình lần này. Và sẽ nỗ lực hết sức mình cho sự liên kết hiệu quả chặt chẽ và mạnh mẽ hơn nữa giữa Việt Nam – Hàn Quốc.
Nắm tay cùng cố gắng cho sự phát triển quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.  Ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban TW MTTQ VN, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA (phải), Đại sứ Hoàng Long – Cục trưởng Cục ngoại vụ – Bộ Ngoại giao (giữa) và ông Hong Sun – PCT KORCHAM (trái) (ảnh: Cẩm Lai)
Tại Hội nghị cũng như trong các cuộc tiếp xúc bên lề, VKBIA đã trao đổi cởi mở với UBND tỉnh Bình Định, Nghệ An, TP Cần Thơ, Kontum, Quảng Trị, TP Đà Nẵng và 1 số địa phương khác của Việt Nam về những thuận lợi và khó khăn cụ thể trong hợp tác, kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc, tìm hiểu và nêu rõ mong muốn của mỗi bên, cùng đề xuất, thảo luận những giải pháp thiết thực nhất, tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Lãnh đạo VKBIA cũng đã có những cuộc tiếp xúc riêng với Tổng giám đốc CEO các Tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, CEO Ngân hàng Shinhan Bank; Tổng giám đốc KCCI tại Việt Nam, Chủ tịch Cơ quan xúc tiến Thương mại Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại dương) và sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ làm việc trong tương lai.
VKBIA, KORCHAM và lãnh đạo tỉnh Bình Định (ảnh: Cẩm Lai)
Ông Steve Bùi, PCT VKBIA cho biết, thời gian qua, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác hai nước. Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD với hơn 8.000 dự án đang tạo việc làm cho trên 700 nghìn lao động ở nhiều địa phương Việt Nam, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 66,6 tỷ USD và hai nước đang phấn đấu sớm đưa con số này lên 100 tỷ USD. Hàn Quốc là thị trường đối tác du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2019 có gần 43 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới thăm Việt Nam và gần 800 nghìn người Việt Nam sang thăm Hàn Quốc.
Ông Sung Woo Nam – TGĐ CEO Tập đoàn LG Electronics Việt Nam (giữa) mời VKBIA đến thăm LG. Ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban TW MTTQ VN, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA (trái) và Ông Steve Bùi- PCT VKBIA (phải) (ảnh: Cẩm Lai)
Trước khi có dịch COVID-19, mỗi tháng, gần 2.000 chuyến bay kết nối các tỉnh, thành giữa hai nước, giao lưu nhân dân giữa hai nước nhộn nhịp. Hiện có gần 200.000 công dân mỗi nước sinh sống học tập và làm việc tại nước kia. Nhiều địa phương hai nước đã ký kết các văn bản hợp tác thể hiện tình hữu nghị và đang duy trì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp.
Cẩm Lai

 

 

SHARE THIS