VKBIA: Kết nối giao thương giữa Bình Định và Hàn Quốc.

Trong 3 ngày từ 21-23.7, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam Hàn Quốc (VKBIA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định nhằm xúc tiến giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh duyên hải Nam Trung bộ Bình Định. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) do ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy Ban TƯMTTQ Việt Nam, Chủ tịch VKBIA làm trưởng đoàn, cùng một số công ty, tập đoàn của Hàn Quốc.

Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND tỉnh Bình Đình với VKBIA 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã thông tin tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh trên các lĩnh vực nhất là sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Theo đó, Bình Định là tỉnh trọng điểm kinh tế miền Trung có hệ thống hạ tầng kỹ thuật khá hoàn thiện. Hiện, Cảng Quy Nhơn là cửa ngõ giao thương quốc tế thuận tiện nhất của khu vực miền Trung Tây nguyên và tỉnh thuộc Nam Lào, Đông bắc Campuchia đến các nước trên thế giới. Ngoài ra, tỉnh còn có hệ thống, hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện về đường hàng không,đường bộ và đường sắt. Đến nay, Khu kinh tế Nhơn Hội và các Khu công nghiệp của tỉnh có 332 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 90.508 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện khoảng 28.211 tỷ đồng. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh Bình Định và một số địa phương, doanh nghiệp Hàn Quốc đã xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị gắn kết lâu bền. Tỉnh Bình Định có nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc như quận Yongsan, huyện Yanggu, Tập đoàn Lotte, Tập đoàn Hanhwa, Công ty Samsung Engineering…
Ban lãnh đạo VKBIA tại buổi làm việc với Tỉnh Bình Định
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay Hàn Quốc có 2 dự án đang được triển khai đầu tư tại tỉnh gồm: Nhà máy may mặc xuất khẩu Sepplus Bình Định đầu tư tại Cụm Công nghiệp phường Bình Định, TX An Nhơn với tổng vốn đầu tư 1,5 triệu USD và dự án Sản xuất năng lượng tái tạo điện mặt trời vốn đầu tư hơn 69 triệu USD. Ngoài ra, hai Công ty con của Tập đoàn CJ Hàn Quốc là Công ty TNHH CJ Vina Agri, nhà đầu tư đến từ Hồng Kông đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và một dự án trên lĩnh vực giải trí. Ở chiều ngược lại, tỉnh Bình Định có 3 dự án đầu tư tại Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư là 300.000 USD. Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long mong muốn Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tích cực hỗ trợ, giới thiệu các đối tác, các nhà đầu tư tiềm năng đến đầu tư tại tỉnh, nhất là các lĩnh vực tỉnh đang có nhu cầu lớn như du lịch – dịch vụ, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất phần mềm . Tỉnh Bình Định đề nghị VKBIA giới thiệu ưu tiên trước cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất chế tạo thân thiện với môi trường; tổ phức hợp thương mại dịch vụ kết nối du lịch Bình Định – Hàn Quốc; xây dựng và phát triển các khu công nghệ cao ứng dụng như AI, điện toán đám mây phục vụ cho nền tảng công nghệ số, chuyển đổi số.
 Ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – Chủ tịch VKBIA (Phải) và Ông Steve Bùi – Trưởng Ban Cố Vấn – PCT VKBIA (trái)
Tại buổi làm việc, ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – Chủ tịch VKBIA cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo tỉnh, đồng thời rất ấn tượng về những thành tựu phát triển của Bình Định trong những năm gần đây và thấy rằng còn nhiều dư địa cho sự phát triển hợp tác lâu dài giữa Bình Định và Hàn Quốc. Chủ tịch VKBIA khẳng định, Hiệp hội sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh, mời các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc đến tham dự và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh cũng như hỗ trợ Bình Định tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư hiệu quả tại Hàn Quốc, cũng như các quốc gia khác trên thế giới mà VKBIA có nền tảng hợp tác. Đồng thời mong muốn thời gian tới, Tỉnh Bình Định tạo điều kiện thuận lợi để Hiệp hội VKBIA tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến đầu tư các dự án vào tỉnh ở các lĩnh vực thương mại, hàng không, du lịch kết hợp đầu tư, xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao, chế biến các sản phẩm nông lâm sản, thực phẩm đáp ứng chuỗi cung ứng toàn cầu; phát triển trung tâm khoa học công nghệ cao theo hình thức Silicon Valley như AI, điện toán đám mây phục vụ cho nền tảng công nghệ số, chuyển đổi số, thương mại điện tử….; phát triển liên kết dịch vụ logistics theo qui chuẩn quốc tế.
VKBIA đến thăm và tìm hiểu hoạt động Logistic  tại cảng biển Quy Nhơn – cảng nước sâu của khu vực duyên hải miền trung
Chia sẻ tại chuyến thăm và làm việc, ông Ryo Young Jin, Giám đốc công ty năng lượng Hàn Quốc SMGroup cho biết rất ấn tượng với hoạt động kết nối của VKBIA đến các tỉnh, thành phố của Việt Nam đặc biệt là tỉnh Bình Định. Nơi đây có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch và lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tới đây, thông qua sự kết nối của VKBIA, SMGroup mong muốn sẽ đi vào chi tiết việc thực hiện các bước đầu tư vào địa phương này nhất là ở lĩnh vực năng lượng xanh.
Đoàn công tác đã đến khảo sát và tìm hiểu khu đầu tư năng lượng tái tạo
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam Hàn Quốc (VKBIA) cùng các nhà đầu tư Hàn Quốc giành nhiều thời gian để khảo sát thực địa chi tiết tại khu cảng Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định); Khu Công nghiệp kinh tế Bình Định; Cảng Quy Nhơn, Khu du lịch Eo Gió, Kỳ Co và Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục để tìm hiểu chi tiết thông tin nhằm cung cấp và trao đổi thông tin tới các nhà đầu tư Hàn Quốc và các nước khác ở các lĩnh vực này.
Khảo sát thực địa tại cảng Nhơn Hội thuộc khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định
Nguồn: media VKBIA

SHARE THIS