VKBIA – Hiệp Hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(ĐCSVN) – Chuyến thăm của đại diện Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) cùng đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đến tỉnh Gyeonggi-do và thành phố Seoul trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Hàn Quốc tiếp tục mở ra những dấu mốc phát triển mới trong việc triển khai hợp tác giữa địa phương hai nước.
Hiệp hội VKBIA đồng hành và phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp thành phố Siheung tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại Việt – Hàn, Hội nghị tư vấn Glocal cho doanh nghiệp Siheung 2024”. (Ảnh: VKBIA)

Trong hai ngày 17-18/6, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) do TS. Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) làm Trưởng đoàn, đã cùng đoàn công tác cấp cao của tỉnh Yên Bái do đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh làm Trưởng đoàn đến làm việc tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Gyeonggi-do và thành phố Seoul để tiếp tục triển khai hàng loạt chương trình hoạt động nhằm triển khai hợp tác địa phương trên nhiều lĩnh vực giữa 2 quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc.

*Làm việc tại Tòa Thị chính thành phố Anyang (Hàn Quốc), Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn trân trọng cảm ơn Ngài Thị trưởng Choi Daeho và các cán bộ đã thu xếp thời gian làm việc với đoàn. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn chia sẻ, năm 2023 được tỉnh Yên Bái chọn là năm “Bứt phá trong chuyển đổi số” theo đặc trưng Yên Bái – Chuyển đổi số giúp người dân hạnh phúc hơn. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự tham gia hưởng ứng của toàn dân, tỉnh Yên Bái có 57% người dân trưởng thành cài đặt và sử dụng nền tảng Công dân số tỉnh Yên Bái (YenBai-S).

Thị trưởng thành phố Anyang đã bày tỏ vui mừng đón đoàn công tác của tỉnh Yên Bái tới thăm và làm việc, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Theo chia sẻ của ông Choi Daeho, Anyang đã và đang phát triển vượt bậc theo mô hình Smart City (Thành phố thông minh tiêu biểu của Hàn Quốc). Thành phố này địa lý trong tỉnh Gyeonggi (Gyeonggi-do) có diện tích là 58,52 km², dân số khoảng 546.161 người. Ngài Thị trưởng thành phố Anyang rất vui mừng khi hai địa phương có triết lý phát triển giống nhau, đều hướng về hạnh phúc của người dân và tin tưởng rằng Yên Bái – Anyang sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác trong tương lai trên các lĩnh vực: chuyển đổi số, đô thị thông minh, đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch, việc làm…

Đoàn công tác làm việc với Quỹ việc làm tỉnh Gyeonggi-do. (Ảnh: VKBIA)

*Tại tỉnh Gyeonggi-do, đoàn công tác đã làm việc với Tổ chức Xúc tiến – Hỗ trợ việc làm của tỉnh. Nhân dịp này, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến – Hỗ trợ việc làm tỉnh Gyeonggi-do – ông Yoon Deok Ryong đã giới thiệu sơ lược về chức năng, nhiệm vụ của Tổ chức Xúc tiến – Hỗ trợ việc làm tỉnh Gyeonggi-do; bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ kết nối với tỉnh Yên Bái để cùng triển khai các chương trình đào tạo và tuyển dụng, giới thiệu lao động của tỉnh Yên Bái sang làm việc tại các doanh nghiệp tại tỉnh Gyeonggi-do nói riêng và sang Hàn Quốc nói chung.

*Tại Anyang, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã làm việc với Cơ quan xúc tiến Công nghiệp thành phố để trao đổi về khả năng hợp tác về lao động tay nghề cao và hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế – thương mại giữa hai địa phương.

Trong buổi làm việc, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn, ông Trần Hải Linh – Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Xúc tiến – Hỗ trợ việc làm tỉnh Gyeonggi-do, Hàn Quốc và Hiệp hội VKBIA; Văn phòng UBND tỉnh đã ký Biên bản ghi nhớ với Cơ quan phát triển Công nghiệp Thành phố Anyang, Hàn Quốc và Hiệp Hội VKBIA.

*Tại thủ đô Seoul, đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul (Hàn Quốc). Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc – Vũ Hồ, TS. Trần Hải Linh – Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái đã ký Biên bản ghi nhớ với Đại học Catholic Kwandong (trụ sở chính tại Tỉnh Gangwon – Hàn Quốc) và Hiệp Hội VKBIA trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có tay nghề mà xã hội và công nghiệp đang cần.

*Trong chương trình công tác, đoàn đã tham dự Lễ hội Văn hóa – Du lịch Toàn cầu Jeonnam, được tổ chức tại quảng trường Gwanghwamun trong 2 ngày 17 và 18/6/2024. Nhân dịp này, Hiệp hội VKBIA đã cùng đồng hành với Ban tổ chức Lễ hội để tổ chức triển lãm giới thiệu về đất nước, con người và các địa phương Việt Nam, hướng tới hợp tác và phát triển mạnh mẽ hơn nữa về văn hóa và du lịch giữa các địa phương của Việt Nam với Hàn Quốc nói chung và tỉnh Jeollanam-do nói riêng.

 Hiệp hội VKBIA đồng hành và phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp thành phố Siheung tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại Việt – Hàn, Hội nghị tư vấn Glocal cho doanh nghiệp Siheung 2024”. (Ảnh: VKBIA)

*Tại thành phố Siheung, Hiệp hội VKBIA đồng hành và phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp thành phố Siheung (tỉnh Gyeonggi-do, Hàn Quốc) tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại Việt – Hàn, Hội nghị tư vấn Glocal cho doanh nghiệp Siheung 2024”. Tham dự Hội nghị có Thị trưởng Thành phố Siheung  Lim Byeong Taek, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, lãnh đạo các Hiệp hội Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gyeonggido và hàng trăm đại diện doanh nghiệp, doanh nhân của 2 nước.

Chủ tịch VKBIA miền Trung Việt Nam và chủ tịch ủy ban thành phố SiHeung
Chủ tịch VKBIA miền Trung Việt Nam và Chủ tịch ủy ban thành phố SiHeung

TS. Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA đánh giá, Hàn Quốc và Việt Nam có sự đan xen lợi ích ở mức rất cao, đồng thời chia sẻ nhiều lợi ích chung, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Hợp tác về thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Hàn Quốc vẫn còn rất nhiều “dư địa” để cùng nhau phát triển, trong đó Hội nghị được tổ chức tại thành phố Siheung lần này sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội được thực hiện B2B, B2C, B2G… cho cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân 2 nước. “Hiệp hội VKBIA đã, đang và sẽ cùng đồng hành, phối hợp với Cơ quan Xúc tiến phát triển Công nghiệp SIHEUNG (Siheung Industrial Development Agency – SIDA), sẵn sàng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp – doanh nhân 2 nước Việt – Hàn để hỗ trợ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc khi cần thiết. Đồng thời sẵn sàng là cầu nối để phối hợp, hỗ trợ cùng chính quyền, các cơ quan chức năng có liên quan trong phạm vi có thể của mình, và sẽ là địa chỉ tin cậy để giới thiệu những đơn vị, đối tác phù hợp để tăng cường thương mại và xuất nhập khẩu giữa 2 quốc gia đạt hiệu quả và thiết thực hơn nữa. Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để mở ra những dấu mốc mới – hợp tác mới cho thương mại và xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Hàn Quốc” – TS. Trần Hải Linh nhấn mạnh

Hội nghị tại Siheung sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 19/06/2024, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả hơn nữa./.

Nguồn: dangcongsan.vn

SHARE THIS

Leave a Reply