RA MẮT HỘI KẾT NỐI VÀ HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG HỒI HƯƠNG (ACSL)

Chiều 08/05, tại Hà Nội, Hội kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL) chính thức ra mắt. ACSL là tổ chức hỗ trợ phi lợi nhuận cho người lao động hồi hương, trực thuộc Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA). Ông Bùi Xuân Quảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn An Dương, giữ vai trò chủ tịch Hội.

Quan khách chụp ảnh tại Lễ ra mắt Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL)

Tham dự chương trình có ông Hà Văn Núi, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Jeong Wu Jin, Phó Đại sứ, Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham); Ông Trần Hải Linh, Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư VIệt Nam – Hàn Quốc (VKBIA).

Ông Trần Hải Linh, Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) phát biểu

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch VKBIA, chia sẻ: “ACSL ra đời sẽ trở thành cầu nối giữa bên có nhu cầu việc làm và bên có nhu cầu tuyển dụng. Về phía du học sinh, người lao động hồi hương có thể giúp họ sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc tại quê hương, về phía các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam có được nguồn nhân lực phù hợp, tận dụng, phát huy được các kiến thức, kinh nghiệm mà du học sinh, người lao động tích lũy được trong quá trình học tập, làm việc ở nước ngoài mang về xây dựng đất nước. Bên cạnh đó, VKBIA cũng hỗ trợ đào tạo tiếng, đào tạo tay nghề, văn hoá doanh nghiệp làm sao đáp ứng đủ tiêu chuẩn khi về Việt Nam có thể làm việc ngay tại các doanh nghiệp. Đối với những người có tay nghề, chuyên môn cao và có khả năng thì có thể được hỗ trợ để phát triển trở thành các doanh nghiệp Việt có tiềm năng, là cầu nối phát triển kinh tế với các nước.”

Ông Bùi Xuân Quảng, Chủ tịch Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL), cho biết trước mắt ACSL sẽ kết nối các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc với những lao động sắp hoàn thành về nước để phỏng vấn, chia sẻ về quyền lợi, trách nhiệm của từng bên để tiến hành hợp tác thực chất.

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, chỉ riêng năm 2019 có khoảng 148.000 người Việt Nam xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và số lượng người hết hạn hợp đồng trở về nước trong giai đoạn 2015 – 2018 ước tính khoảng 110.468 người, trong đó số người lao động về nước từ các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… được đánh giá là có trình độ, kỹ năng, ý thức tổ chức kỷ luật tốt.

Ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, khẳng định phối hợp với ACSL thực hiện tốt việc hỗ trợ người lao động Việt Nam từ Hàn Quốc trở về, tiếp cận và làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Dù vậy, nhiều người sau khi về nước vẫn còn loay hoay tìm kiếm công việc phù hợp dù được đào tạo và có kỹ năng nghề cao. Không ít người sau khi không tìm kiếm được việc làm đã quay trở lại nghề nông hoặc lao động tự do như trước khi đi làm việc tại nước ngoài, những kiến thức, kinh nghiệm học được trong thời gian làm việc, thực tập kỹ năng ở nước ngoài bị bỏ phí không có cơ hội phát huy.

Trao quyết định thành lập Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL)
Việc ra đời Hội kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL) sẽ góp phần phát huy thế mạnh của lao động Việt Nam ở nước ngoài cũng như khi trở về đất nước.
Tony (VKBIA)

 

SHARE THIS