Bộ Khoa học Công nghệ cùng VKBIA triển khai chương trình VCIC CONNECT “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”

Chiều 01/06/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam – Ban QLDA Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC) cùng Hiệp hội Doanh nhân Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Công ty Cổ phần Tập đoàn MHGROUP – thành viên Hiệp hội VKBIA đồng phối hợp tổ chức Hội thảo giới thiệu chương trình VCIC CONNECT “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”. Chương trình VCIC CONNECT được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WorldBank) và Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tham dự Hội thảo có ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN, Giám đốc VCIC, Ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA), Bà Nguyễn Thị Minh Hằng Chủ tịch VKBIA Việt Nam – Chủ tịch MHGROUP cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự thuộc các lĩnh vực Công nghệ xanh, cùng các ngành nghề khác nhau như khai thác năng lượng tái tạo, vệ sinh công nghiệp, công nghệ in ấn, công nghệ truyền hình, thiết bị y tế, xe đạp điện thân thiện môi trường…
Quang cảnh giới thiệu chương trình VCIC CONNECT “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo chương trình, ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN, Giám đốc VCIC cho biết mục đích của chương trình VCIC CONNECT nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với các đối tác nước ngoài về chuyển giao công nghệ, thương mại, đầu tư để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, phát triển thị trường, thu hút đầu tư theo nhu cầu của doanh nghiệp. Thông qua buổi Hội thảo về chương trình VCIC CONNECT các chuyên gia, cán bộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, cơ chế chính sách hỗ trợ, đánh giá nhu cầu, cơ hội cũng như những thách thức trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, kết nối thị trường quốc tế.
Tại Hội thảo, các diễn giả đã trao đổi về nhu cầu phát triển, chuyển giao công nghệ, hợp tác kinh doanh, đầu tư, thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường các nước có trình độ phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ, Úc, Canada trong giai đoạn mới của hội nhập quốc tế. Theo các đại biểu để thúc đẩy hoạt động đầu tư và chuyển giao công nghệ, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trong việc tạo ra môi trường pháp lý, thủ tục hành chính đơn giản dễ dàng đối với doanh nghiệp; có chính sách hỗ trợ ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ xanh, công nghệ thông tin về ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo …
Ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân và Đầu tư
Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) chia sẻ tại phiên thảo luận
Ông Trần Hải Linh Chủ tịch VKBIA nhận định DN VN có rất nhiều cơ hội nhờ hưởng lợi từ sự ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ điều hành nền kinh tế rất tốt trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp. Đặc biệt dịch bệnh covid-19 đã khiến dự báo kinh tế nhiều quốc gia phát triển tăng trưởng âm.
Chính phủ VN vẫn hướng tới mức tăng trưởng khoảng 5% và thực tế chúng ta đã tăng trưởng 3,82% trong quý 1/2020 trong khi Trung Quốc, Mỹ đều tăng trưởng âm lần lượt 6,8% và 4,8%. Kinh tế vẫn tăng trưởng bất chấp dịch bệnh và sự kiểm soát tốt dịch bệnh covid-19 mang tới nhiều cơ hội cho DN VN trong các hoạy động giao thương hay kết nối đầu tư quốc tế. Thứ hai, không chỉ Chính phủ mà các địa phương cũng đang có nhiều chính sách ưu đãi nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư với các DN, tập đoàn đa quốc gia mang quy mô toàn cầu. Doanh nghiệp Việt tại từng địa phương đều hưởng lợi từ chính sách thu hút này.
Ví dụ địa phương, Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp sẽ hưởng lợi với làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào VN để tận dụng ưu đãi thuế từ các Hiệp định thương mại. Hiện nay, VKBIA cũng đang rất tích cực trong hoạt động kết nối giao thương, kết nối đầu tư giữa các địa phương, các DN VN với các DN trên thế giới, đặc biệt là các Tập đoàn, Doanh nghiệp, các tổ chức Hiệp hội Kinh tế, Doanh nghiệp Hàn Quốc. VKBIA có thế mạnh đặc biệt với các DN từ Hàn Quốc, Nhật Bản, sau đó là các DN từ Châu Âu, Mỹ. VKBIA có các đơn vị thành viên như MHGroup, Delta E&C… đều là các đơn vị có kinh nghiệm lâu năm tại Việt Nam. Ngoài ra các thành viên của VKBIA đều là các lãnh đạo các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc và trên thế giới, có kinh nghiệm nhiều năm trong hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ. VKBIA đang đẩy mạnh quá trình kết nối này, mở ra những cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, với thị trường các quốc gia phát triển có thế mạnh và phù hợp cho Doanh nghiệp Việt Nam.
Theo đó, VKBIA sẽ lựa chọn các dự án tiềm năng đã hợp tác, phát triển công nghệ hoặc kết nối đầu tư với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư của Hàn Quốc; Hỗ trợ một số sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường Hàn Quốc để tìm kiếm đối tác thương mại ở thị trường Hàn Quốc; từ đó từng bước đáp ứng chuỗi cung ứng toàn cầu; Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn dự án kết nối phù hợp tại Hàn Quốc và có hiệu quả cao; Hỗ trợ các tập đoàn công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học của Hàn Quốc lựa chọn đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ tại thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN, Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội được tiếp cận và chia sẻ về các công nghệ/sản phẩm công nghệ tiên tiến từ các giáo sư, chuyên gia công nghệ đến từ các trường Đại học hàng đầu của Hàn Quốc. Chương trình phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ dự kiến sẽ diễn ra vào 16/8/2020- 22/8/2020 tại Thành phố Seoul, Hàn Quốc.
Các diễn giả đại diện Bộ Khoa học Công nghệ, các Doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp đưa DN Việt ra quốc tế
Năm 2019, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 19,75 tỷ USD, tăng 8,3% so với 2018. Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc 47,29 tỷ USD, bằng 99,4% so với mức 47,6 tỷ USD của 2018. Ngoài ra, trong lĩnh vực đầu tư, Hàn Quốc cũng là quốc gia đứng đầu về vốn FDI vào Việt Nam.
Năm 2019, vốn đầu tư nước ngoài đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 38,02 tỷ USD, trong đó, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,92 tỷ USD. Ngoài những thế mạnh đang có về công nghệ cao và công nghiệp nặng, hiện nay, Hàn Quốc đang đẩy mạnh phát triển các ngành công nghệ cao như vật liệu mới, năng lượng mới, công nghệ xanh-sạch.
Có thể nói rằng, Hàn Quốc sẽ là điểm đến và là đối tác phù hợp cho các doanh nghiệp của Việt Nam để tìm kiếm và chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường.

SHARE THIS