VKBIA tham dự “Diễn đàn kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp”

Tối 14/2/2022, Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) tham dự chương trình đối thoại trực tiếp và trực tuyến với Bộ trưởng Nông nghiệp & PTNNT Lê Minh Hoan, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương cùng với doanh nhân kiều bào từ hơn 20 quốc gia.

TS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân & đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) đã đại diện VKBIA, Doanh nghiệp và kiều bào tại Hàn Quốc đã phát biểu và đóng góp tại Hội nghị đối với các Bộ Ban Nghành Việt Nam cũng như 02 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc

1. Việt Nam nên tận dụng thế mạnh liên kết doanh nhân, doanh nghiệp Việt – Hàn để thúc đẩy việc xuất khẩu nông sản, các mặt hàng nông nghiệp…sang Hàn Quốc và các thị trường khác qua cửa ngõ là Hàn Quốc. Nếu có cách liên kết và phối hơp tốt thì hoàn toàn có các sản phẩm Việt Nam có thể dễ dàng và thuận lợi hơn, vượt qua các “rào cản kỹ thuật” của các quốc gia để thâm nhập và tăng trưởng doanh số tại các quốc gia đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

2. Ứng dụng các phát triển về khoa học công nghệ của Hàn Quốc vào công nghệ sau thu hoạch hoặc chế biến thành phẩm cho các sản phẩm Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường quốc tế khó tính, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn, “dễ dàng hơn” khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu…

3. Hình thành các phương án Logistics đa dạng, không quá phụ thuộc vào xuất khẩu nông, thủy sản qua container tàu biển. Khi gặp vấn đề như thời gian qua như đứt gãy chuỗi logistics, giá tàu biển tăng cao thù cần có phương án phù hợp và nhanh nhất có thể thì Việt Nam hoàn toàn có thể phối hợp với cửa ngõ là Hàn Quốc và thêm phương án vận chuyển là đường hàng không, tận dụng thế mạnh mạng lưới Logistics phủ sóng khắp thế giới qua cửa ngõ này.

4. Chính phủ và các Bộ nghành liên quan tiếp tục triển khai đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, tiếp thu và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái…, hợp tác nguồn lực Việt Hàn, thu hút đầu tư tài chính – khoa học công nghệ, hợp tác kết nghĩa chiến lược địa phương VN với địa phương Hàn Quốc phù hợp để liên kết tạo giá trị sản phẩm Việt – Hàn.

VKBIA và Tiến sĩ Trần Hải Linh cũng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, lãnh đạo, cán bộ Bộ NN & PTNT và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao đã tổ chức 1 Diễn đàn rất chất lượng với những chia sẻ đầy tâm huyết!

TÂM LỰC KIỀU BÀO – KẾT NỐI NÔNG SẢN VIỆT!!!

SHARE THIS