VKBIA góp phần tiếp tục tăng cường hợp tác và phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Chiều ngày 26/02/2020 tại phòng khánh tiết trụ sở Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội, Đại sứ Park Noh-Wan – Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và Phó Đại sứ – Tổng lãnh sự Jeong Wu Jin đã tiếp ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và các thành viên trong đoàn Hiệp hội VKBIA.

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch VKBIA đã cảm ơn Ngài đại sứ và Đại sứ quán Hàn Quốc đã dành thời gian đón tiếp Hiệp hội VKBIA và đã giới thiệu các hoạt động chính của VKIBIA từ khi thành lập vào tháng 9/2019 tại Hàn Quốc cho đến nay. Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) là một tổ chức tập hợp các tinh hoa của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, trí thức và những đơn vị, tổ chức có mục đích giao thương không chỉ giữa Việt Nam – Hàn Quốc mà phát triển cả các thị trường khác trên thế giới, từ đó huy động năng lực của cá nhân và tập thể vì lợi ích chung của doanh nghiệp, doanh nhân và cộng đồng. Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc được thành lập nhằm mục đích tạo môi trường để kết nối, hợp tác, trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia – trí thức Việt Nam – Hàn Quốc; giao lưu hợp tác và phát triển với các hiệp hội, cơ quan tổ chức tại Hàn Quốc, Việt Nam và các nước khác, nhờ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác – cùng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, văn hóa và giáo dục…., góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của 2 đất nước Việt Nam & Hàn Quốc. Chủ tịch Chủ tịch VKBIA thông báo VKBIA hiện có 5 chi hội đang hoạt động trong đó có 3 chi hội ở miền bắc, miền trung và miền nam của Việt Nam, 2 chi hội ở Hàn Quốc. Trong thời gian tới VKBIA sẽ thành lập thêm các chi hội ở các vùng miền khác nhau tăng cường sự kết nối. VKBIA cảm ơn Ngài Đại sứ và đại sứ quán đã tạo điều kiện đoàn hiệp hội VKBIA được đến Đại sứ quán Hàn Quốc để có lời chào chính thức. Qua đó, VKBIA mong muốn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của Đại sứ và các thành viên đại sứ quán để VKBIA có thể tiếp tục góp phần tăng cường thúc đẩy và phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc.. VKBIA mong muốn rằng khoa học công nghệ của Hàn Quốc sẽ được áp dụng trong các sản phẩm của Việt Nam để sản phẩm của Việt Nam có thể đạt tiêu chuẩn quốc tế và sẽ vươn rộng, xa hơn và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch VKBIA cũng chia sẻ với Ngài đại sứ những khó khăn do dịch bệnh virus corona đang gây ra tại Hàn Quốc, khi người Hàn Quốc đau thì người Việt Nam cũng đau, người Hàn Quốc lo thì người Việt Nam cũng lo. Chủ tịch VKBIA mong muốn đóng góp một phần công sức để hỗ trợ người dân Hàn Quốc giảm thiểu dịch bệnh tại các vùng có dịch và nếu được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc thì VKBIA có thể hỗ trợ chuyển khẩu trang hoặc nguyên vật liệu làm khẩu trang đến các vùng có dịch đang cần gấp do có sự khan hiếm nhất định trong giai đoạn này.

Đại sứ Park Noh-Wan có lời cảm ơn VKBIA đã đến thăm đại sứ quán. Ngài đại sứ đánh giá cao VKBIA có tầm nhìn chiến lược rất sâu sắc, và cho rằng Hiệp hội như VKBIA đáng lẽ phải thành lập sớm hơn nữa để làm cầu nối mạnh mẽ giữa hai nước. Đại sứ cho rằng VKBIA cũng đã đạt được kết quả rất tốt từ khi thành lập đến nay và tin tưởng rằng VKBIA có vai trò quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hiệp hội VKBIA cần quan tâm thúc đẩy các sản phẩm mới, đặc biệt là nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước khác trên thé giới một cách hiệu quả.

Đại sứ Park Noh-Wan cho biết Hàn Quốc và Việt Nam cam kết kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 100 tỷ USD nhưng do dịch bệnh virus corona làm ảnh hưởng đến mục tiêu đề ra. Đại sứ quán Hàn Quốc đã đề ra các phương thức để thúc đẩy giao thương và quan hệ giữa hai nước. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tổ chức chương trình, sự kiện xúc tiến giao thương cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp startup, Đại sứ mong muốn VKBIA đồng hành, tham dự và chia sẻ kết nối để cùng nhau phát triển. Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ kết nối để Hiệp Hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM ) tiến tới hợp tác toàn diện. Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng, tổ chức, Hiệp hội ở Hàn Quốc để VKBIA trao đổi, cùng hợp tác và phát triển. Ngoài các chương trình liên quan về kinh tế và thương mại, thì Đại sứ cũng hy vọng VKBIA cùng phối hợp thúc đẩy trong các lĩnh vực Du lịch, tăng cường sự trao đổi và đi lại giữa nhân dân hai nước, hợp tác trong văn hóa – giáo dục, khoa học và công nghệ cũng như ngoại giao nhân dân… Ngoài ra, liên quan đến dịch bệnh virus corona thì Đại sứ cũng chia sẻ những khó khăn mà chính phủ, người dân và các doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp phải. Ngài đại sứ cũng cảm ơn thiện ý của VKBIA đã cùng chia sẻ những khó khăn trong vấn đề dịch bệnh và tin tưởng rằng Hàn Quốc sẽ sớm dập tắt được dịch bệnh virus corona để thúc đẩy mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước nhằm đạt được mục tiêu 100 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ đồng hành và phối hợp cùng VKBIA để tiếp tục tăng cường hợp tác và phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

SHARE THIS

Leave a Reply